ขบวนแห่ผีตาโขน

? ? ? ? ???การมองหากิจกรรมหรือสถานที่ท่องเที่ยวที่แปลกใหม่สำหรับคนทำงานในเมืองใหญ่คงเป็นเรื่องยาก แต่หากลองมองสถานที่เที่ยวใกล้ๆ ใช้เวลาเดินทางไม่นานอาจทำให้เราพบว่าจังหวัดเล็กๆ ใกล้เมืองพิษณุโลก นั้นก็มีที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจและยังมีประเพณีเก่าแก่สืบทอดกันมาเป็นเวลานานให้เราได้ลองสัมผัส?

? ? ? ? ? ?สถานที่ท่องเที่ยวที่เราอยากเชิญชวนให้หลายๆท่านไปกันในช่วงกลางปีก็คือ อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ที่ใช้เวลาเดินทางจากตัวเมืองพิษณุโลกเพียง 2-3 ชั่วโมงเท่านั้น (ระยะทางประมาณ 155 กิโลเมตร) เพราะที่นี่จะมีงานประเพณีใหญ่ประจำปีที่ เรียกว่า ?งานประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน?

? ? ? ? ? งานประเพณีบุญหลวง ของอำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย เป็นการรวมเอา ?งานบุญพระเวส? ( ฮีตเดือนสี่ ) และ ?งานบุญบั้งไฟ? (ฮีตเดือนหก) เข้าไว้เป็นงานบุญเดียวกัน งานบุญประเพณีใหญ่นี้จัดขึ้นเพื่อฟังเทศน์มหาชาติ ทั้ง 13 กัณฑ์ ซึ่งถือว่าได้รับอานิสงส์แรงกล้าบันดาลให้พบพระศรีอริยเมตไตรย์ในชาติหน้า นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจ ได้แก่ พิธีเบิกพระอุปคุต พิธีบายศรีสู่ขวัญเจ้าพ่อกวน-เจ้าแม่นางเทียม ขบวนแห่ผีตาโขน ขบวนแห่เจ้าพ่อกวน-เจ้าแม่นางเทียม และคณะพ่อแสน พิธีบายศรีสู่ขวัญพระเวส ขบวนพิธีอัญเชิญพระเวสสันดรเข้าเมือง พิธีจุดบั้งไฟบูชาพญาแถน พิธีทิ้งหน้ากาก???? ผีตาโขน พิธีเทศน์มหาชาติ 13 กัณฑ์ พร้อมด้วยการแสดงบนเวทีที่ยิ่งใหญ่ การจำหน่ายผลิตภัณฑ์พื้นเมือง สินค้าเกษตร งานหัตถกรรม งานศิลปะ และงานไอเดียสร้างสรรค์ต่างๆจากชาวด่านซ้ายและชาวเมืองเลย และการแสดงดนตรี แสดงโชว์ต่างๆ จากกลุ่มเยาวชนอีกด้วย

ขบวนแห่เจ้าพ่อกวน-เจ้าแม่นาง

การละเล่นผีตาโขน

? ? ? ? ? ผีตาโขนนั้นเดิมมีชื่อเรียกว่า ?ผีตามคน? เป็นเทศกาลที่ได้รับอิทธิพลมาจากมหาเวสสันดรชาดก ชาดกในทางพระพุทธศาสนาที่ว่าถึงพระเวสสันดรและพระนางมัทรีจะเดินทางออกจากป่ากลับสู่เมืองหลวง บรรดาสัตว์ป่ารวมถึงภูติผีที่อาศัยอยู่ในป่านั้นได้ออกมาส่งเสด็จด้วยอาลัยซึ่งวันแรกจะเป็นเทศกาลผีตาโขน เรียกวันนี้ว่า ?วันรวม (วันโฮม)? โดยจะมีพิธีเบิกพระอุปคุตต์ในบริเวณระหว่าง ลำน้ำหมันกับลำน้ำศอกส่วนวันที่สองของเทศกาลดังกล่าวจะมีพิธีจุดบั้งไฟบูชา พร้อมด้วยเครื่องแต่งกายที่หลากหลาย รวมถึงการแข่งขันเต้นรำตลอดจนขบวนพาเหรด?

?

การแข่งขันเต้นรำในขบวนแห่

?

? ? ? ? ? ส่วนในวันที่สามและวันสุดท้ายจะมีการให้ชาวบ้านฟังเทศน์ และประเพณียังคงมีความเชื่อกันว่า สำหรับคนที่เล่นหรือมีการแต่งตัวเป็นผีตาโขนใหญ่ ต้องถอดเครื่องแต่งกายผีตาโขนใหญ่ออกให้หมดและนำไปทิ้งในแม่น้ำหมัน ห้ามนำเข้าบ้าน เป็นการทิ้งความทุกข์ยากและสิ่งเลวร้ายไป และรอจนถึงปีหน้าจึงค่อยทำเล่นกันใหม่

อ้างอิง: http://www.paiduaykan.com/76_province/Northeast/loie/pheetakhone.html

?

? ? ? ? ? สุดท้ายนี้หากท่านใดยังไม่เคยมาอำเภอด่านซ้ายในช่วงงานเทศกาล แนะนำขอให้จองที่พักไว้ล่วงหน้าก่อน 2 เดือน ถึงจะได้ที่พักที่พึงพอใจเพราะช่วงนั้นจะหาที่พักยากมาก และถ้าหากใครที่สามารถหยุดงานได้หลายวัน อำเภอใกล้เคียงอำเภอด่านซ้าย ยังมีสถานท่องเที่ยวสวยงามๆ อีกหลายที่ เช่น อำเภอเชียงคาน อำเภอภูเรือ ซึ่งรับรองได้เลยว่าหากมีโอกาสได้ไปจะกลับชักชวนทุกท่านไปอีกแน่นอนค่ะ

ไกด์นำเที่ยว ทญ.ศศิธารี นาถ้ำทอง

?

?