ท่องเที่ยววิถีไทย ไป slow life ที่เกาะเกร็ด

เกาะเกร็ดอาจจะเรียกได้ว่าเป็นเกาะที่อยู่ใกล้กรุงเทพมากที่สุด แต่หลายๆท่านก็ยังไม่เคยมีโอกาสได้แวะเวียนไปเที่ยวชมสักที วันนี้ admin ขออาสาเป็นไกด์พาศิษย์เก่าทุกท่านไปกิน เที่ยว ช็อป แบบ slow life กันที่เกาะเกร็ดกันเลยครับ

เกาะเกร็ด เป็นเกาะกลางน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาตอนล่าง และเป็นตำบลหนึ่งของอำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี มีเนื้อที่ประมาณ 4.2 ตารางกิโลเมตร เป็นที่อยู่ของชาวไทยเชื้อสายมอญ เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวิถีชุมชน ขึ้นชื่อเรื่องเครื่องปั้นดินเผาและอาหารชาววังอย่างข้าวแช่ เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์

วิธีเดินทางมาเที่ยวที่เกาะเกร็ด มีเพียงอย่างเดียวคือทางเรือโดยสาร เรือข้ามฟากบริการเวลา 05.00 - 21.30 น. ค่าโดยสารคนละ 2 บาท ขึ้นเรือได้ที่ท่าน้ำวัดสนามเหนือไปขึ้นเกาะเกร็ดที่วัดปรมัยยิกาวาส หรือท่าเรือวัดกลางเกร็ดนั่งเรือข้ามฟากไปขึ้นเกาะเกร็ดที่วัดป่าฝ้าย กิจกรรมบนเกาะเกร็ดมีให้ทำมากมายไม่ว่าจะเป็น ปั่นจักรยานช้าๆสบายๆรอบเกาะ (มีจักรยานให้เช่า ในอัตราค่าบริการ 40-50 บาท), เรียนรู้วิธีทำเครื่องปั้นดินเผาแบบต้นตำรับชาวมอญ, เดินช็อปปิ้งในตลาดร้านค้า OTOP, ไหว้พระทำบุญ 9 วัด, นั่งเรือท่องเที่ยวทางน้ำรอบเกาะ (มีเรือท่องเที่ยวแม่น้ำเจ้าพระยาค่าบริการ 60 บาท/ท่าน)?

ที่มาของรูปภาพ : http://www.daweca.com/koh-kret/

ร้านอาหารห้ามพลาดบนเกาะเกร็ดที่ admin คัดสรรตามไปลองชิมทั่วทั้งเกาะ ซึ่งล้วนแล้วแต่อร่อยทุกร้าน ครั้งนี้มีมาแนะนำ 4 ร้านเด่นดัง ได้แก่

1. ร้านข้าวแช่คุณแดง : เมนูเด็ดของร้านคือ ชุดข้าวแช่สำหรับ 1 ที่ (60 บาท) จุดเด่นของร้านอยู่ที่ข้าวแช่หอมๆเพราะใช้น้ำลอยจากดอกมะลิสดที่ผ่านการอบควันเทียนเป็นเวลา 1 คืนเต็มๆ

2. ร้านยกเย็นขึ้นบก : เมนูเด็ดของร้านคือ น้ำแข็งใส (40.-) และม็อคเทลไร้แอลกอฮอล (30-50.-) จุดเด่นของร้านอยู่ที่บรรยากาศหัวมุมเกาะ ทัศนียภาพ 270 องศา ตกแต่งร้านสไตล์วินเทจ ย้อนยุคแบบ alternative เหมาะกับการนั่งพักหลังจากปั่นจักรยาน

3. ร้าน ณ อิงน้ำ : เมนูเด็ดของร้านคือ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำโบราณ (40.-) และเกี๊ยวกรอบ (20.-) จุดเด่นของร้านอยู่ที่ก๋วยเตี๋ยวอร่อยๆ กับ ระเบียงริมน้ำเจ้าพระยาที่มองเห็นปลาตัวเล็กตัวน้อยว่ายอยู่ใกล้ท่าน้ำส่วนตัวของร้าน

4. ร้านบ้านป้าสุน : เมนูเด็ดของร้านคือ ซ่าหริ่ม(15.-) และน่องไก่ทอดสมุนไพร (25.-) จุดเด่นของร้านอยู่ที่ความเป็นกันเองของป้าๆลุงๆเจ้าของร้าน ไก่ทอดสมุนไพรหอมกรอบ ซ่าหริ่มหอมควันเทียน และชารางแดงที่มีบริการฟรีไม่อั้น

? ? ? ? ? ของฝากยอดนิยมของเกาะเกร็ดนอกจากเครื่องปั้นดินเผาแล้ว admin ขอแนะนำ ขนมไทยโบราณที่มีให้เลือกซื้อกันมากมายหลายร้าน แต่ร้านที่มีให้เลือกเยอะหน่อยเห็นจะเป็น ร้านแม่ทองเติม ราคาอยู่ที่ชิ้นละ 5-20.- ตามแต่ชนิดของขนม นอกจากนี้ศิษย์เก่าทุกท่านควรลองชิมขนมจีบไทย และขนมช่อม่วงของร้านที่ขายเลียบทางเดินก่อนจะซื้อกลับไปฝากคนที่คุณรักด้วย?

ไกด์นำเที่ยว iPleased

?